Tại sao dầu động cơ chuyển màu đen và có cần thay mới không ?

Nguyên nhân nào gây ra dầu động cơ đen? Và khi dầu của bạn sẫm màu thì đó có phải đã đến lúc thay dầu? Hãy cùng tìm hiểu xem đó là những nguyên nhân gì nhé.

 

Các yếu tố gây đen dầu động cơ

Quá trình nhiệt làm dầu động cơ sẫm màu một cách tự nhiên

Trong quá trình sử dụng xe, nhiệt độ của xe sẽ lên cao lúc vận hành (90°C – 110°C) và nguội lại khi không sử dụng, dầu động cơ cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi sự biến động nhiệt độ đó.

Và khi dầu động cơ tiếp xúc với nhiệt độ cao, một số chất phụ gia bên trong dầu có khả năng thay đổi màu sắc, làm cho dầu trở nên đậm màu hơn. Ngoài ra, quá trình oxy hóa thông thường cũng có thể gây ra sự sậm màu cho dầu. Quá trình này diễn ra khi các phân tử oxy tương tác với các phân tử dầu và dẫn đến sự phân hủy hóa học, tương tự như sắt thép bị rỉ, trái cây bị sẫm màu khi để ngoài trời. Không chỉ vậy, nhiệt độ cao làm quá trình oxy hóa diễn ra nhanh chóng và mãnh liệt.

Cặn lắng trong dầu động cơ

Dầu động cơ có các chất phụ gia đóng vai trò như chất tẩy rửa để làm sạch. Nói một cách đơn giản hơn, tương tự như máy giặt, nếu quần áo bẩn được cho vào máy cùng với một ít chất tẩy rửa để làm sạch thì quần áo sẽ sạch nhưng nước thải chảy ra sẽ bị bẩn. Đây là trường hợp của động cơ, các chi tiết máy được làm sạch và kết quả là dầu động cơ chuyển sang màu đen. Đó là các hạt như carbon, bụi bẩn và các chất bẩn khác có hại cho động cơ, khiến động cơ trở nên sẫm màu hơn. Nếu sau một thời gian màu dầu vẫn còn vàng (hoặc giống như dầu mới), điều đó có nghĩa phụ gia tẩy rửa không hoạt động tốt, hoặc không đủ.

 

Muội khiến dầu chuyển sang màu đen

Muội là sản phẩm phụ của quá trình đốt cháy không hoàn toàn và hầu hết mọi người liên tưởng muội với động cơ diesel, nhưng động cơ xăng cũng có thể tạo ra muội, đặc biệt là động cơ phun xăng trực tiếp hiện đại. Vì các hạt muội có kích thước nhỏ hơn một micron nên chúng thường không gây mài mòn động cơ. Nếu các hạt muội kết tụ và có kích thước lớn hớn, chúng có khả năng làm mài mòn động cơ.

Vậy có nên thay dầu khi chuyển màu đen?

Như đã chia sẻ, sự đổi màu của dầu là sản phẩm phụ tự nhiên của nhiệt và các mụi bẩn và chúng quá nhỏ để làm hao mòn động cơ của bạn. Độ đen của dầu là dấu hiệu chứng tỏ các phụ gia tẩy rửa và chất phân tán trong dầu đang làm tốt nhiệm vụ giữ sạch động cơ và mang các hạt bụi đến bộ lọc dầu.

Cách chắc chắn duy nhất để xác định xem dầu đã hết tuổi thọ sử dụng hay chưa là thực hiện phân tích dầu. Phân tích hóa học mẫu dầu cho thấy tình trạng của dầu, sự hiện diện của chất gây ô nhiễm, mức độ hòa tan nhiên liệu, v.v. Tuy nhiên thì việc này rất tốn kém và đòi hỏi chuyên môn cao.

Một cách khác là làm theo khuyến cáo thay dầu của nhà sản xuất dầu động cơ để đảm bảo động cơ hoạt động tốt. Sau cùng, tất cả thông tin trên đều hướng tới việc giúp chúng ta thay dầu nhớt đúng thời điểm, tránh việc vứt bỏ dầu nhớt còn đang hoạt động tốt khi chỉ dựa vào cảm quan màu sắc bên ngoài.

 

Lời kết

Tại DENIS chúng tôi cam kết tạo ra những sản phẩm chất lượng, phù hợp với từng loại xe cùng với những khuyến cáo thay dầu đã được phân tích từ hàng trăm trường hợp. Với công nghệ tiên tiến, dầu nhớt DENIS mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, êm ái trên từng cung đường, giúp xe vận hành êm ái, mát mẻ và bảo vệ sự toàn vẹn của động cơ.

  • DENIS OIL
  • .......... CÔNG TY TNHH HÓA DẦU DENIS VIỆT NAM........... Địa chỉ: số 6/59, KP.8, P. Hố Nai, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai, Việt Nam.
  • 0936 909096
  • Hotline: 0936 909096
  • denisoilvietnam@gmail.com
  • https://denisoil.com