DẦU GỐC VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Dầu gốc là thành phần chính trong dầu bôi trơn, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và tuổi thọ của máy móc, động cơ, cung cấp khả năng bôi trơn cần thiết, giảm ma sát và tản nhiệt. Hiểu biết về dầu gốc là nền tảng để lựa chọn dầu bôi trơn phù hợp với nhu cầu cụ thể.

Dầu gốc khoáng (mineral oil)

Dầu khoáng được chiết xuất từ dầu thô thông qua quá trình tinh lọc. Nó bao gồm các phân tử hydrocarbon chủ yếu là paraffin, napthene, aromatic và có thể chứa tạp chất tùy thuộc vào chất lượng dầu thô và quá trình lọc. Dầu khoáng là sự lựa chọn kinh tế nhất trong các loại dầu gốc vì quá trình sản xuất không quá phức tạp. Thích hợp sử dụng cho các động cơ lâu đời không đòi hỏi chất lượng cao. Tuy nhiên vì dầu gốc khoáng chứa hỗn hợp các phân tử hydrocacbon khác nhau nên tính chất hóa lý không đồng nhất, khó kiểm soát các tính năng bôi trơn, thể hiện hiệu suất kém ở điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt.

Dầu gốc tổng hợp (synthetic oil)

Dầu tổng hợp được chế tạo thông qua các quá trình tổng hợp hóa học trong các cơ sở chế biến hóa dầu., có độ tinh khiết cao và cấu trúc phân tử đồng nhất hơn so với dầu khoáng. Điều này cho phép kiểm soát tốt hơn đối với các thuộc tính như độ nhớt. Ổn định nhiệt độ cao, có thể chịu được nhiệt độ khắc nghiệt mà không bị phân hủy hoặc mất tính chất bôi trơn. Khả năng lưu động tốt hơn ở nhiệt độ thấp, đảm bảo khởi đầu động cơ mượt mà trong thời tiết lạnh.

Ngoài ra, dầu tổng hợp còn có khả năng chống oxi hóa tốt, giảm thiểu khả năng hình thành cặn dầu và được ứng dụng sản xuất dầu nhớt cho các loại động cơ mới, cao cấp hoặc vận hành ở điều kiện đặc biệt (rất thấp hoặc rất cao).

Tuy nhiên quá trình sản xuất dầu tổng hợp có chi phí đắt hơn so với dầu khoáng, điều này có thể dẫn đến sản phẩm có giá thành cao hơn. Một số loại dầu tổng hợp có thể không tương thích với một vài loại gioăng phớt trong động cơ và có thể gây rò rỉ.

Dầu gốc bán tổng hợp (semi-synthetic oil)

Thành phần: Dầu bán tổng hợp là sự kết hợp của dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Là sự phối trộn hiệu quả của 2 loại dầu gốc trên mang lại sự cân đối về các tính chất từ cả hai loại. Giá thành chỉ nhỉnh hơn dầu gốc khoáng nhưng được bổ sung các tính năng ưu việt của dầu tổng hợp. Nhờ vậy dầu gốc bán tổng hợp đang được nhiều người ưu chuộng hiện nay.

 

Kết luận

Việc lựa chọn loại dầu cơ bản phù hợp cho động cơ phụ thuộc vào các yếu tố như ứng dụng, điều kiện hoạt động và ngân sách.

Dầu khoáng là lựa chọn kinh tế đáp ứng được các tiêu chuẩn hiện nay cho dầu động cơ, trong khi dầu tổng hợp cung cấp hiệu suất xuất sắc cho động cơ trong điều kiện vận hạnh cực đoan. Dầu bán tổng hợp mang lại một sự cân nhắc cân đối giữa chi phí và hiệu suất.

Với bài viết trên DENIS OIL hi vọng cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích về dầu nhớt, đưa ra quyết định chính xác khi lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp với nhu cầu bản thân.

  • DENIS OIL
  • .......... CÔNG TY TNHH HÓA DẦU DENIS VIỆT NAM........... Địa chỉ: số 6/59, KP.8, P. Hố Nai, TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai, Việt Nam.
  • 0936 909096
  • Hotline: 0936 909096
  • denisoilvietnam@gmail.com
  • https://denisoil.com